วันพฤหัสบดีที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2557

อาหารเพื่อเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกายผู้ป่วย


ในผู้ป่วยที่ทานอาหารได้ และแพทย์สั่งให้เพิ่มโปรตีนทางอาหาร เราสามารถที่จะเพิ่มได้โดยทำอาหารที่หลากหลาย เพื่อความอร่อยและได้โปรตีนด้วย ในบางครั้งเราอาจจะนึกไม่ถึงว่า ของกินบางอย่างให้โปรตีนสูง เช่น โยเกิร์ต เป็นต้น

 ภาพประกอบจาก : http://www.sharecare.com/health

1. เนื้อสัตว์: ปลาเป็นการเพิ่มโปรตีนให้ร่างกายที่ตรงไปตรงมา เพราะเรารู้ดีว่า โปรตีนมาจากเนื้อสัตว์ แนะนำให้รับประทานปลาจะเป็นการดีที่สุด  เข้าใจว่ามีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นวิธีปกติ หรือ การทานกับสลัด  หรือแม้แต่การทำขนม เช่นพวกพายเป็นต้น
2. เนยแข็ง: นำมาวางบนขนมปังแซนด์วิช อบให้ละลาย หรือใช้เป็นส่วนผสมในการทำขนมปัง พาย
ผสมใน ซุป ซอส มันบด ข้าว หรือ ก๋วยเตี๋ยว หรือที่เราคุ้นเคยคือเพิ่มในอาหารประเภทพาสต้า มักกะโรนี
ผสมในอาหารประเภทไข่ เช่น ไข่เจียว ไข่คน
3. เนยถั่ว: เป็นโปรตีนที่ทำทานง่ายๆ เป็นอาหารเช้า หรือตอนไหนก็ได้ เพียงแต่ทาบนขนมปังแซนด์วิช ขนมปังอบ ขนมปังกรอบ มัฟฟิน วาฟเฟิล แพนเค้ก หรือทานร่วมกับผลไม้ บางครั้งนำมาปั่นกับนมทำเป็นเครื่องดื่ม หรือใส่บนไอศครีม บางคนก็จะนำมาจิ้มกับผัก เช่น แครอท
4. นม: ดื่มนมแทนน้ำ ชงร่วมกับเครื่องดื่ม  ซุป โกโก้ หรือผสมธัญญาหาร
5. นมผงไม่มีมันเนย: ผสมในเครื่องดื่มนม ใช้ในการปรุงอาหาร ครีมซุป ขนมหวาน ขนมปัง
6. ไอศกรีม โยเกิร์ต: ใส่ในเครื่องดื่มโซดา ใส่ร่วมกับเครื่องดื่ม เช่นนมปั่น หรือทำเป็นเครื่องดื่ม โดยปั่นร่วมกับผลไม้ เช่น กล้วย ถ้าแช่เย็นจะอร่อยมาก ทานร่วมกับผลไม้ วุ้น พาย
7. ไข่: สามารถทำได้ในทุกรูปแบบที่เราชอบทานอยู่แล้ว แต่สามารถเสริมได้ในอาหารอื่น เช่น ต้มไข่ หั่นใส่ในสลัดผัก  หรือนำมาทำน้ำสลัด เพิ่มในแพนเค้ก หรือ ขนมปังอบ  แต่ควรหลีกเลี่ยงการกินไข่ดิบ
8. ถั่ว: เมล็ดพืชต่างๆ

6 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ12 กันยายน 2557 เวลา 01:11

    อยากทราบว่าอาหารทุกชนิท่ีรับประทานจะต้องร้อนหรืออุ่นหรือเปล่าค่ะ
    ปริมาณโปรตีนต้องเพิ่มกี่มากน้อย
    จำได้ว่าหมอให้ทานอาหารทุกชนิดมิได้เน้นโปรตีน
    หมอที่เคยรักษาพ่อยู่ต่างจังหวัด

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขอตอบตามนี้ครับ

      อาหารที่ผู้ป่วยรับประทานควรเป็นอาหารที่ปรุงสุก สะอาด และไม่เก็บค้างครับ เนื่องจากในการรักษาโรคมะเร็งด้วยวิธีการต่างๆ ผู้ป่วยจะมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำลง และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนปกติครับ อย่างไรก็ตามไม่ได้มีข้อห้ามในการรับประทานอาหารที่เย็น เพียงต่อขอให้อาหารที่สะอาดครับ เช่น ไอศครีมที่ถูกสุขลักษณะ ก็สามารถรับประทานได้ครับ

      ส่วนอาหารที่รับประทานนั้น เป็นความเข้าใจที่ถูกต้องแล้วครับ ที่จะต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพียงแต่โปรตีนมีความสำคัญเป็นพิเศษในกระบวนการต่างๆ ของร่างกายในการที่จะต่อสู้กับตัวโรค และการรักษา เช่นการสร้างเม็ดเลือด การหายของแผลหรือระบบภูมิคุ้มกันครับ สำหรับปริมาณของโปรตีนที่ต้องเพิ่มให้ผู้ป่วยนั้น แตกต่างกันตามสภาวะของผู้ป่วยแต่ละรายครับ และในผู้ป่วยที่มีโรคร่วมบางอย่าง เช่นโรคไต อาจจะเป็นข้อจำกัดในการเพิ่มโปรตีนครับ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาครับ

      ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ12 กันยายน 2557 เวลา 07:49

    ขอบพระคุณสำหรับคำแนะนำค่ะเป็นทางเลือกท่ี่ลดความเบ่ือาหารเดิมๆ

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ16 กันยายน 2557 เวลา 09:41

    ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงที่ท่านกรุณาตอบและแนะนำให้เข้าใจค่ะ

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ19 กันยายน 2557 เวลา 10:07

    โปรตีนเกษตรก็คงได้นะฮะ่

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ20 กันยายน 2557 เวลา 08:37

    ขอบคุณค่ะจะจัดให้ตัวเองทานอาหารดีๆค่ะ

    ตอบลบ