วันพุธที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2558

ภาวะโภชนาการในผู้ป่วยมะเร็ง (ตอนที่ 2): อาหารทำให้มะเร็งโตขึ้นจริงหรือไม่

เราคงได้ยินมาไม่น้อยที่ผู้คนจะจำกัดอาหาร ด้วยความเชื่อว่ามะเร็งต้องการอาหารไปเลี้ยงให้โต ด้วยแนวคิดนี้ไม่ผิดในหลอดทดลอง และสัตว์ทดลอง ที่เซลล์มะเร็งต้องการพลังงานในการแบ่งเซลล์ ในการเติบโตและการแพร่กระจายแต่ ในคนนั้น ไม่มีรายงานใดที่บ่งชี้ว่าว่า การให้อาหารจะทำให้มะเร็งโตเร็ว หรือ การอดอาหารจะทำให้เซลล์มะเร็งตาย เพราะ ภาวะโภชนาการที่มีผลต่อการรักษา ดังนั้นในคนจะตรงกันข้าม คือ ตายจากอดอาหารมากว่าการลุกลามของโรค

ภาพประกอบจาก: https://www.sharecare.com

ผู้ป่วยและผู้ดูแลจึงควรให้ความเอาใจใส่ในเรื่องอาหารที่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ครับ

รายงานเบื้องต้นที่น่าสนใจทางคลินิก ที่แม้จะมีจำนวนผู้ป่วยไม่มาก โดย รศ.พญ.อิ่มใจ ชิตาพนารักษ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ในการศึกษาเปรียบเทียบภาวะแทรกซ้อนของการรักษา และภาวะโภชนาการในผู้ป่วยที่ได้รับการฉายรังสีร่วมกับยาเคมีบำบัดในมะเร็งศีรษะและลำคอ ที่ได้รับและไม่ได้รับอาหารเสริม ซึ่งในที่นี้ หมายถึง Immuno-Nutrition ซึ่งประกอบด้วย Arginine, Glutamine และ Omega-3 Fatty Acid มีข้อสรุปว่า กลุ่มที่ได้รับอาหารเสริม จะมีแนวโน้มของน้ำหนัก พลังงาน และค่าที่แสดงภาวะโภชนาการที่ดีกว่า ที่สำคัญคือ ผลดีที่มีนัยสำคัญ ทั้งการลดลงภาวะแทรกซ้อนทั้งด้าน โลหิตวิทยา และการอักเสบของเยื่อบุ และผิวหนัง และทนต่อการรักษาได้ดีกว่าอีกด้วยครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น